Từ một trường kỹ thuật của tương lai ở Đan Mạch đến một tòa nhà mô phỏng lại kiến ​​trúc trường học ở Ấn Độ – 12 thiết kế lọt vào danh sách cho Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (WAF) năm nay trong hạng mục ‘Dự án Giáo dục – Tương lai’ có khả năng xác định lại cách thức học tập của học sinh.

Vẫn đang trong quá trình phát triển thiết kế, Australia có ba dự án được đề cử trong hạng mục này, trong khi Ấn Độ và Nga có hai mục và New Zealand, Kenya, Đan Mạch, Canada và Vương quốc Anh đều có một dự án. Người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 11 tại Liên hoan kiến ​​trúc thế giới ở Amsterdam.

Các dự án trong danh mục này bao gồm trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học và các cơ sở đào tạo cũng như các tổ chức giáo dục. Đây là một giới thiệu sơ lược về các dự án lọt vào danh sách.

Xem thêm: Một số mẫu Thi công nội thất trường học

Trường ngôn ngữ Carey Baptist, Kew, Australia

Architect: Architectus

trường ngôn ngữ carey baptist

Image credit: Architectus

Phối hợp với lãnh đạo trường, học sinh và giáo viên tại Trường ngôn ngữ Carey Baptist, công ty kiến ​​trúc Architectus đã phát triển Bản tóm tắt thiết kế giáo dục đáp ứng nhu cầu cụ thể của học sinh trung học Carey và giáo viên của họ. Nó sẽ bao gồm sáu khu vực học tập kết nối với nhau.

Ghép tùy chỉnh và đồ nội thất tháo lắp được sẽ được sử dụng để tạo ra một loạt các cài đặt học tập đa dạng trong mỗi khu vực. Các hoạt động học tập và giảng dạy sẽ mở rộng từ các phòng thí nghiệm học tập chính thức vào các khu vực học tập không chính thức, nhằm khuyến khích sự giao thoa giữa các môn học và thúc đẩy học tập liên ngành.

Các khu vực có thể được chuyển đổi về chức năng, với sự trợ giúp của các khoảng mở rộng rãi, kết nối dọc và giao diện so le giữa các không gian, để tạo ra một cảnh quan học tập liên kết với nhau.

 

Làng giáo dục Tatu, Nairobi, Kenya

Architect: Boogertman + Partners Architects

làng giáo dục tatu

Image credit: Dewar van Antwerpen Renders-Jacques van Deventer

Sau một nghiên cứu kiến ​​trúc dài về tác động trực tiếp của không gian vật lý đối với hành vi xã hội và kết quả học tập, Làng giáo dục thành phố Tatu ở Nairobi, Kenya đã được thiết kế. Nó phản ánh mong muốn của khách hàng về việc tạo ra một cơ sở linh hoạt về mặt không gian, có thể điều chỉnh và phù hợp ở nhiều địa điểm trên khắp Châu Phi.

Mục đích của cơ sở mới, được thiết kế bởi Boogertman + Partners Architects là không chỉ nâng đỡ cộng đồng, mà còn cung cấp cho trẻ em một nền giáo dục. Do đó, nó không chỉ bao gồm một trường học cho các nhóm tuổi khác nhau, mà còn là một hội trường đa năng, trung tâm thể thao và thư viện để sử dụng cho cộng đồng, cũng như một quảng trường tập hợp cộng đồng ở trung tâm của ngôi làng.

Thiết kế kết hợp các vật liệu địa phương mô phỏng cảnh quan Kenya tự nhiên. Một viên đá màu xanh cắt tay độc đáo được sử dụng làm khối xây. Nghề thủ công truyền thống này đang biến mất trong xã hội hiện đại, vì vậy dự án này nhằm mục đích hồi sinh những kỹ năng có tính bản địa.

 

Khu giáo dục hỗn hợp kết nối  Carlton, Melbourne, Australia

Architect: BVN

khu giáo dục hỗn hợp kết nối carlton

Image credit: BVN

Một địa điểm bệnh viện cũ ở Melbourne sẽ được tái sử dụng như một Khu vực giáo dục đổi mới, tập hợp các ngành công nghiệp, các nhà nghiên cứu, chính phủ và cộng đồng để hợp tác trong các dự án mới.

Tòa nhà hiện tại sẽ được đưa vào một cấu trúc mới. Mặt tiền của tòa nhà sẽ được thay thế hoàn toàn cho hiệu suất môi trường.

Tập trung vào tính bền vững, tòa nhà đang hướng tới xếp hạng 6 sao Greenstar. Hệ thống mặt tiền được thiết kế tùy chỉnh bao gồm một loạt các sắc thái bên ngoài có thể hoạt động sẽ cho phép tòa nhà phản ứng nhanh với các điều kiện thay đổi, bao gồm khả năng tương tác với khí hậu và sự tăng nhiệt độ.

 

Trường Thiruvalla, Thiruvalla, Ấn Độ

Architect: CetraRuddy Architecture

trường thiruvalla, ấn độ

Image credit: CetraRuddy Architecture

Trường Thiruvalla, được thiết kế tại CetraRuddy Architecture, mô phỏng lại kiến ​​trúc trường học ở Ấn Độ. Nó kết hợp màu sắc rực rỡ và kết cấu, cũng như việc sử dụng các vật liệu địa phương như đá và đất sét.

Địa hình không thường xuyên của địa điểm đòi hỏi một dấu chân hình chữ S với các cấp độ khác nhau, học sinh nhà ở Lớp 1-12 trong một tòa nhà để giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa các học sinh ở các độ tuổi khác nhau và cho phép học tập liên tục.

Trường được chia thành ba phần – Khối trường tiểu học, Khối trường trung học cơ sở và Khối trường trung học – mỗi khu vực có lối vào riêng, văn phòng hành chính, lớp học, thư viện và phòng sinh viên. Nó cũng có một phòng thí nghiệm khoa học trong nhà-ngoài trời.

 

Trung tâm UTS, Sydney, Úc

Architect: fjmt

trung tâm uts

Image credit: Renders: Virtual Ideas

Các tầng thấp hơn của tòa nhà UTS Central tại Đại học Công nghệ Sydney, sẽ bao gồm một khu vực giảng dạy ấn tượng, nơi chứa phần lớn các khu vực tập trung vào các không gian xã hội của sinh viên trong khuôn viên trường.

Các tầng trên có hình dạng của một tòa tháp xoắn và xoay khi nó leo lên. Ở cấp độ 3 và 4, mặt tiền tráng men rõ ràng tạo cảm giác trong suốt và kết nối tòa nhà với khuôn viên rộng hơn và các đường phố xung quanh.

Một phòng đọc đa cấp cung cấp không gian học tập, trong khi kế hoạch bao gồm một sân thượng rộng rãi để khuyến khích hơn nữa sự tham gia giữa các sinh viên.

 

TEC H.C. Orsted Gymnasiet, Copenhagen, Đan Mạch

Architect: KANT Arkitekter

tec h.c. orsted gymnasiet

Image credit: KANT Arkitekter

TEC H.C. Orsted Gymnasiet là một trường trung học kỹ thuật cấp cao của tương lai, tọa lạc tại thành phố Lyngby của Đan Mạch. Được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư tại KANT Arkitekter và được đặt theo tên của nhà khoa học người Đan Mạch đã phát hiện ra điện từ, trường nhằm mục đích trở thành một trung tâm công nghệ và khoa học, thực nghiệm cho cả học sinh và giáo viên.

Một đặc điểm của thiết kế tòa nhà là sự xuất hiện của một tập hợp xếp chồng các khối tròn, không gian truyền tải một tham chiếu trực quan đến các cuộn dây điện từ. Các cuộn dây – phòng học nhà ở, phòng thí nghiệm và phòng họp – tạo thành cấu trúc bên trong và cũng được thể hiện trong mặt tiền.

Các kiến ​​trúc sư đã nói rằng sự tò mò là một chủ đề nhất quán cho tòa nhà và họ muốn truyền cảm hứng cho sự tò mò của sinh viên hàng ngày, cũng như ở du khách và người qua đường gặp phải trường học.

 

Tòa nhà Khoa học & Học thuật, Lethbridge, Canada

Architect: KPMB Architects / Stantec Architecture, Architects in Association

tòa nhà khoa học và học thuật

Image credit: KPMB Architects / Stantec Architecture, Architects in Association

Dự án Destination nằm ở đầu phía bắc của Hội trường tại Đại học Lethbridge, phía nam thành phố Calgary, tỉnh Alberta, Canada.

Tòa nhà Khoa học và Học thuật tập hợp sáu khoa trong khoa Nghệ thuật và Khoa học – Hóa học, Khoa học Sinh học, Hóa sinh, Khoa học Thần kinh, Tâm lý học và Vật lý.

Nó sẽ cùng định vị các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Một số mục tiêu thiết kế chính bao gồm cải thiện kết nối tổng thể của trường và tạo ra một môi trường hợp tác liên ngành để nghiên cứu và giảng dạy.

 

Đại học quốc gia Moscow, Moscow, Nga

Architect: RTDA Authoring Team

đại học quốc gia moscow

Image credit: RTDA Authoring Team

Đại học quốc gia Moscow từ lâu đã được coi là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất ở Nga, nhưng giờ đây nó đang mở rộng sang khu vực mới.

Các kiến ​​trúc sư tại Nhóm tác giả RTDA đã thiết kế khuôn viên mới trở thành trung tâm nghiên cứu và giáo dục ở Nga. Mục đích là để tích hợp khuôn viên vào kết cấu đô thị bằng cách kết hợp các tòa nhà và không gian công cộng. Nó không chỉ là nơi để nghiên cứu và đào tạo khoa học, mà còn cho cuộc sống hàng ngày.

Dự án phù hợp với chiến lược phát triển chung của thành phố nhằm tăng trưởng kinh tế, cải thiện các liên kết giao thông và tạo ra các không gian công cộng mới.

 

  Khu học tập, Mumbai, Ấn Độ

Architect: SANJAY PURI ARCHITECTS

khu học tập mumbai

Image credit: SANJAY PURI ARCHITECTS

Located in a small rectangular site in Mumbai, India, The Learning Squares presented architects at Sanjay Puri Architects with a challenge – how could they meet all the client’s requirements in just 1540 square metres? The result ­is a six level building with an internal sheltered courtyard that opens up to a large playground.

Nằm trong một địa điểm hình chữ nhật nhỏ ở Mumbai, Ấn Độ, The Squares đã giới thiệu cho các kiến ​​trúc sư tại Sanjay Puri Architects – làm thế nào họ có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng chỉ trong 1540 mét vuông? Kết quả là một tòa nhà sáu cấp với một sân trong có mái che mở ra một sân chơi lớn.

Với nhiệt độ vượt quá 35 độ C trong phần lớn thời gian trong năm, các phòng học không có điều hòa được thông gió từ cả hai phía – phía đông và phía tây.

Trường cũng sẽ có một khán phòng kèm theo, phòng thí nghiệm, khu vực nghệ thuật và thủ công, thư viện và sân trong có cảnh quan.

 

 Trung tâm giáo dục cho trẻ em có năng khiếu, Sochi, Nga

Architect: Studio 44 Architects

 trung tâm cho trẻ em năng khiếu

Image credit: Studio 44 Architects

Trung tâm giáo dục dành cho trẻ em có năng khiếu, ở Sochi, Nga, sẽ chứa 600 học sinh tại bất kỳ thời điểm nào. Nó được thiết kế cho những học sinh có năng khiếu đặc biệt từ 10 đến 17 tuổi, những người sẽ tham gia vào các chương trình 21 ngày.

Three buildings will be erected – School, Sports and Arts ­– and while they will all be architecturally varied, the project team says they will maintain a uniform plasticity of streamlined spherical and ellipsoid shapes.

Ba tòa nhà sẽ được dựng lên – Trường học, Thể thao và Nghệ thuật ¬ và trong khi tất cả chúng sẽ được thay đổi về mặt kiến ​​trúc, nhóm dự án cho biết họ sẽ duy trì độ đồng nhất của các hình dạng hình cầu và hình elip.

Các tòa nhà mới cũng sẽ phù hợp với các cơ sở thể thao Olympic gần đó, đặc biệt là với Sân vận động Fisht, có thể nhìn thấy từ khu phức hợp.

Xem thêm : Ý tưởng thiết kế nội thất trường mầm non

Đại học Lincoln và Cơ sở liên kết AgResearch, Christchurch, New Zealand

Architect: Warren and Mahoney Architects with Woods Bagot đại học lincoln

Image credit: Warren and Mahoney Architects with Woods Bagot

Hai ảnh hưởng cơ bản đã thúc đẩy sự sắp xếp của Cơ sở liên kết AgResearch của Đại học Lincoln ở thành phố Christchurch, New Zealand – nhu cầu về một không gian thích nghi cao và nhu cầu tương tác xã hội sâu rộng.

Các kiến ​​trúc sư thiết kế, Warren và Mahoney, kết hợp với Woods Bagot, Boffa Miskell và Lab-works, đã kết hợp quan điểm của Māori, nông dân và một loạt các bên liên quan đến nông nghiệp để đưa ra một kế hoạch tổng thể thống nhất. Điều này sẽ cho phép hợp tác, nghiên cứu tầm cỡ thế giới dưới một tổ chức chung được diễn ra.

Tòa nhà sẽ được cấu trúc chéo để bảo vệ nó khỏi các trận động đất thường xuyên phải chịu trong khu vực. Nó sẽ bao gồm các khu vực học tập linh hoạt, không chính thức để khuyến khích học tập chung và các khu vực được kết nối với nhau để tương tác tự phát. Không gian hội họp, văn phòng và phòng thí nghiệm được thiết kế để tồn tại gần nhau, cho phép nhân viên làm việc ở bất cứ đâu trong cơ sở một cách dễ dàng.

 

Thư viện trường St Mary xông Calne, Calne, Vương quốc Anh

Architect: Woods Bagot

thư viện trường st mary xông calne

Image credit: Woods Bagot

St Mary’s Calne là một trường nội trú độc lập ở Vương quốc Anh với tuyển sinh khoảng 360 học sinh nữ từ 11 đến 18. Khu vực dành cho thư viện mới tạo thành một phần của không gian xanh hiện có trong khuôn viên trường, cùng với một vườn cây trưởng thành gần 30 cây táo.

Tòa nhà mới nhằm mục đích chuẩn bị cho sinh viên giáo dục đại học bằng cách nắm bắt sự thay đổi từ học tập thụ động, lấy giáo viên làm trung tâm sang công nghệ, học tập tương tác. Trong nội bộ, thư viện mới được lên kế hoạch theo hai cấp độ – một tầng trệt sinh động, năng động có thể trực tiếp vào vườn cây táo và một tầng trên yên tĩnh hơn, trang trọng hơn để nghiên cứu tập trung hơn. Kệ sách thông thường đã được bỏ đi. Thay vào đó, các bức tường sẽ được lót bằng sách, dọc các ngóc ngách và khu vực trưng bày để tối đa hóa không gian mở cho việc học tập.

Hướng của tòa nhà đảm bảo rằng phần không gian mở hướng về phía đông bắc, hạn chế mức tăng năng lượng mặt trời và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cấu trúc mái bắt chước những cây trong vườn, nổi nhẹ trên sáu cột thép mỏng và lơ lửng bên trên lớp vỏ nền.

5/5 - (1 bình chọn)

Kiến trúc trường học của tương lai - Kiến trúc xây dựng trường học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *